SẢN PHẨM BÁN CHẠY
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

Lượt truy cập: 42535

Số người online : 1

PHÂN LOẠI CONTAINER

Container được chia thành hai nhóm chính: theo tiêu chuẩn và không theo tiêu chuẩn ISO.Bài viết này sẽ nói về phân loại container theo tiêu chuẩn ISO.
 
Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1995), container được phân loại thành bảy loại chính như sau:
 
Container hàng khô
Container hàng rời
Container chuyên dụng
Container hàng lạnh
Container mở nóc
Container mặt sàn
Container bồn
 
1. Container hàng khô, hay được gọi là container khô thường được sử dụng để chở hàng hóa bình thường.Đây là loại container phổ biến, thông dụng và được sử dụng nhiều nhất. Container khô được ký hiệu là DC. Ví dụ: 20ft DC, 40ft DC.
 
 
2. Container hàng rời là loại container có cấu trúc thích hợp cho việc vận chuyển các loại hàng rời như xi măng, ngũ cốc, quặng. Về cấu trúc, container hàng rời không khác nhiều đối với container khô, ngoài cửa nhập và cửa dỡ hàng. Chất, dỡ hàng bằng container hàng rời như sau: Cho hàng hóa vào container từ cửa nhập hàng ở phía trên container. Khi dỡ hàng có thể sử dụng cửa dỡ hàng ở dưới đáy hoặc bên vách container hàng rời. Container hàng rời được ký hiệu là BC. Ví dụ: 20ft BC, 40ft BC.
 
 
3. Container chuyên dụng là loại container có thiết kế đặc thù chuyên vận chuyển một loại hàng nào đó như ô tô, súc vật sống...
 
Container vận chuyển ô tô: cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, hầu hết không có vách với nóc hoặc có nhưng bằng bạt chống thấm, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp chồng các tầng theo chiều cao xe.
 
Container vận chuyển súc vật: loại container được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Container gồm hệ thống xương ở giữa, vách dọc được thiết kế phù hợp với súc vật sẽ vận chuyển. Ví dụ đối với ngựa phần trên của vách dọc có thể kín hoặc có chấn song, phần dưới có hệ thống cửa bên, có thể mở ra và vệ sinh sàn.
 
 
4. Container hàng lạnh, hay còn được gọi là container lạnh. Loại container này được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi phải đảm bảo nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định. Cấu trúc của container lạnh như sau:
- Vách và mái có cấu tạo từ ngoài vào trong như sau: lớp thép sơn tĩnh điện, lớp foam bọc công nghiệp cách nhiệt, lớp thép inox giúp dễ vệ sinh. Khác với các loại container khác, sàn của container lạnh làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.
 
 
5. Container mở nóc là loại container được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra thông qua nóc container. Sau khi đóng hàng, mái sẽ được phủ kín bằng bạt và dây rút. Khi dỡ hàng, người ta rút dây và mở bạt. Loại container này thường dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.
 
 
6. Container mặt bằng (Platform container)
 
Được thiết kế không vách, không nóc mà chỉ có mặt sàn. Loại container này chỉ có hai vách mặt trước và mặt cửa hai đầu, hai vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời. Loại container này chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc, thiết bị quá khổ....
 
7. Container bồn (Tank container)
 
Container bồn cơ bản chỉ gồm khung container chuẩn ISO, trong không gian của khung có một bồn chứa, cùng với hệ thống thép giúp cố định bồn chứa. Phía trên bồn có nắp nhập hàng, phía dưới có van xả. Ngoài ra còn có một số hạng mục như van áp lực, đồng hồ nhiệt, dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm… Hàng được rót vào qua miệng bồn (manhole) phía trên mái container, và được rút ra qua van xả (Outlet valve) nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bồn bằng bơm.
 
›› TIN CÙNG CHỦ ĐỀ